News & Events

Những xu thế nào ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của doanh nghiệp Việt

11:37:3811/08/2018

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng sự phát triển bền vững và cạnh tranh của Việt Nam chịu tác động từ những xu hướng lớn (megatrend) mang tính toàn cầu hoặc khu vực. Nó sẽ tiềm ẩn cả những rủi ro lẫn cơ hội nếu chúng ta không tìm ra hướng đi phù hợp.

 

Từ việc thay đổi hình thái thương mại

Việt Nam được hưởng lợi từ khu vực FDI mạnh, với nguồn lao động dồi dào (2,4 triệu lao động). Song các nước như Campuchia và Myanmar (trong khu vực ASIAN) đang nổi lên là đối thủ cạnh tranh ở các ngành sản xuất thâm dụng lao động.

Xét nhiều trường hợp, khi công nghệ thay đổi nhanh chóng có thể dẫn đến công ăn việc làm quay về nước sở tại của dòng FDI. Vậy Việt Nam khai thác các hình thái thương mại mới để tạo lợi thế bằng cách nào?

Hiện nhiều dự báo được đưa ra với nội dung nhóm người tiêu dùng có nhu cầu về hàng hóa chế biến, chế tạo đang gia tăng nhanh ở châu Á, từ 20% năm 2002, có khả năng đạt 80% vào năm 2030.

Ngay ở Hà Nội, các trung tâm mua sắm như Aeon Mall, Royal City và Lotte có rất nhiều gia đình đến tham quan, mua sắm vào dịp cuối tuần. Nhóm gia đình trung lưu có thời gian và tiền bạc cho các hoạt động giải trí sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới.

Nền kinh tế tri thức và tự động hóa đang chứng tỏ vị vai trò của mình

Trong thế kỷ XXI, lực lượng lao động đòi hỏi phải có các kỹ năng phức tạp hơn trước đây, tự động hóa đang góp phần thúc đẩy điều này do máy móc đảm nhận các phần việc thủ công và lặp lại.

Thách thức đặt ra cho Việt Nam là chỉ 8% lực lượng lao động có trình độ đại học, con số này chưa đủ tạo bước nhảy vọt trong nền kinh tế tri thức. Do vậy, người lao động cần được trang bị bộ kỹ năng hợp lý.

Thực trạng biến đổi khí hậu

Xu hướng này cực kỳ nguy hiểm, tạo ra rủi ro lớn cho Việt Nam. Kể từ những năm 1960, tốc độ tăng nhiệt độ ở Việt Nam là cứ mỗi thập kỷ lại tăng gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. Mực nước biển dâng cao sẽ làm 1/3 dân số Việt Nam đối mặt với nguy cơ ngập lụt. Độ mặn thay đổi, đất sụt lún kết hợp với tăng độ mặn ở đồng bằng sông Cửu Long gây nguy cơ cho sinh kế của 13,6 triệu nông dân trồng lúa. Vậy nên sự chuyển đổi cách thức sản xuất và kinh doanh là cấp thiết.

Mức độ già hóa dân số

Việt Nam sắp trải qua giai đoạn già hóa dân số nhanh nhất trong lịch sử khi tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đã lên tới đỉnh và đang giảm vào năm nay. Tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở có nguy cơ đạt 21% vào năm 2050. Điều này có nghĩa là cứ 5 người sẽ có 1 là người cao tuổi.

Ngành công nghiệp chăm sóc sẽ phải mở rộng để phục vụ người cao tuổi như đang diễn ra ở các nước phát triển.

Bên cạnh 4 vấn đề nổi bật trên thì sự phát triển bền vững và cạnh tranh của Việt Nam cũng đồng thời hội tụ 4 loại vốn liên quan: Vốn thể chế, vốn con người, vốn vật chất do con người tạo ra và vốn qstự nhiên.

Bất kỳ quốc gia nào mà đứng vững trước các xu hướng lớn thì 4 loại vốn trên được phát triển và sử dụng đầy đủ, công bằng và hiệu quả. Chúng ta giảm chi phí phát triển tất cả các loại vốn và đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận với chất lượng cao nhất có thể.

Theo DNSG